รวมสรุปฉบับเข้าใจง่าย Windows ของแท้หรือของปลอม พร้อมวิธีเช็คง่ายๆ

รวมสรุปฉบับเข้าใจง่าย Windows ของแท้หรือของปลอม       พร้อมวิธีเช็คง่ายๆ

 

เป็นอีกหนึ่งเรื่อง ใครหลายๆคนนั้นยังไม่ทราบหรือสงสัยกันมานานเกี่ยวกับการใช้ระบบปฎิบัติงานอย่าง Windows แท้ความจริงแล้วนั้นมีกี่แบบกันแน่ ก่อนอื่นเลยเรามานิยามกันก่อนของแท้ นั้นคือของที่ถูกลิขสิทธ์หรือเราได้มาด้วยวิธีที่ถูกต้องเสียเงินซื้อมา ส่วนของปลอมคือเกิดจากการ Crack หรือลงคีย์ที่ได้มาแบบไม่ถูกลิขสิทธ์นั่นเองและไม่ถูกต้อง

วันนี้เราจะมาแยกให้ทุกคนได้เห็นกันแบบสรุปรวดเดียวเข้าใจได้เลยแถมมาพร้อมกับวิธีเช็คด้วยตัวเองเพียงแค่ไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถรู้ว่าWindows ที่เราซื้อมานั้นเป็นของแท้หรือของปลอม

Windows ของแท้ แบ่งออกเป็นทั้งหมด 3 แบบด้วยกัน คือ

     1.Full Package Product (FFP)

ตัวนี้แพ็คเกจมาเป็นแบบครบเซ็ทใสกล่องจะประกอบไปด้วย Flash Drive หรือ แผ่น DVD ประกอบกับ Key License สำหรับใช้งาน 1 เครื่องตัวนี้จะสามารถลงแล้วย้ายเครื่องได้

     2.Original Equipment Manufactuper (OEM)

การใช้งานเหมือนตัว Full Package Product ส่วนใหญ่มักติดมากับเครื่องอยู่แล้วจะมาเป็นรูปแบบซอง Key License ตัวนี้ลงแล้วไม่สามารถย้ายเครื่องได้

   3. Volume License 

ตัวนี้จะต้องติดต่อทางMicrosoft เอง คีย์ประเภทนี้จะใช้ตามสำนักงาน องค์กร หรือมหาวิทยาลัยที่จะต้องใช้คอมพิวเตอร์จำนวนมากอาจจะใช้เพียงแค่Master Key อันเดียวก็จะสามารถติดตั้ง Windows ได้หลายเครื่อง

 

Windows ปลอม แบ่งเป็นทั้งหมด 3 แบบด้วยกันคือ

  1.Crack หรือ Activate เถื่อน

โดยส่วนใหญ่มักจะหาดาวน์โหลดฟรีตรมเว็บหรือร้านซ่อมคอมทั่วไปตัวนี้เรียกได้ ผิดลิขสิทธ์และเป็นของปลอม แบบ100% กันเลยทีเดียวถึงแม้จะได้ใช้งาน Windows เหมือนปกติ แต่มีของแถมที่เสี่ยงต่อ มัลแวร์ หรือติดไวรัสรวมไปถึงการโดนแฮคข้อมูลด้วย

    2.Key เถื่อน

อันนี้เริ่มมีมา2-3ปีหลังนี่เองโดย คีย์พวกนี้ถูกแอบนำเข้ามาขายดเวยวิธีที่ไม่ถูกต้องหรือแอบไปเอาคีย์ Volume Licenseมาแอบจำหน่าย ซึ่งวิธีนี้มีความเสี่ยงที่จะถูก Microsoft จับได้ว่าใช้งานผิดวิธี

  3.MSDN License key 

เป็น License ที่ Microsoft ให้กลุ่มนักพัฒนา หรือสมาชิก ให้ใช้สำหรับองค์กรนั้นๆเท่านั้นหลายครั้งถูกนำไปขาย หากเราซื้อไปใช้แล้วตรวจเจอถือว่าเป็นการละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์เหมือนประเภทอื่นๆ

วิธีเช็ค Windows ในเครื่องว่าใช้แบบไหนอยู่

1.ให้ กดปุ่มWindows + R เปิด Run พิมพ์คำว่า Cmd

2.หลังจากนั้นพิมพ์คำสั่ง slmgr.vbs/dli เพื่อทำการเปิดหน้า Windows script Host

3.หลังจากนั้นก็เช็คได้เลยว่าเป็นWindows แบบไหน

ความแตกต่างของWindows แท้และปลอมในการใช้งานทั่วไปแล้วบอกเลยว่าไม่ได้แตกต่างจากของแท้แต่ของแท้จะดีกว่ามากตรงที่ไม่ต้องเสี่ยงจาก ไวรัสหรือมัลแวร์หรือคีย์การใช้งานหมดอายุซื้อของแท้ถูกลิขสิทธ์มาครั้งเดียวใช้งานกันไปยาวๆคิดในระยะยาวยังไงก็คุ้ม

รวมสรุปฉบับเข้าใจง่าย Windows ของแท้หรือของปลอม       พร้อมวิธีเช็คง่ายๆ


Codegirl: สารคดีดีๆ ที่แนะนำให้คน IT ในไทยทุกคนได้ดูบน Netflix
Credit: Netflix หลายๆ คนในวงการ IT คงจะตระหนักถึงปัญหาเรื่องการขาดแคลนบุคลากรทางด้าน IT ที่กำลังเกิดขึ้นอย่างหนักในประเทศไทยอยู่แล้ว และในอ...
รีวิว PhotoStage Slideshow Producer ตัดต่อคลิปวีดีโอง่ายๆ ได้ดั่งใจ
PhotoStage Slideshow Producerโปรแกรมตัดต่อวีดีโออย่างง่าย ที่เหมาะสำหรับการสร้างวีดีโอสไลด์โชว์ง่ายๆ ที่สร้างขึ้นจากภาพนิ่งประกอบเสียงเพลง หรื...
7 ฟีเจอร์เด็ด Safari เว็บบราวเซอร์ติดเครื่อง Mac
Safariถือว่าเป็นเว็บบราวเซอร์ที่ไว้ใช้งานเว็บไซต์ต่าง ๆ โดยเป็นโปรแกรมของทาง Apple แน่นอนว่าทำให้เครื่อง Mac ทุกเครื่องที่เป็นระบบปฏิบัติการ macO...

Invoice
024609292
Line
Company