เคล็ดลับ GMAIL : 10 TIPS การใช้ GMAIL แบบเทพ ๆ

เคล็ดลับ GMAIL : 10 TIPS การใช้ GMAIL แบบเทพ ๆ

 

1.ใส่รูปให้ Gmail
ถ้าเราใส่รูปไว้ใน Gmail เมื่อคนอื่นวางตัวชี้ (pointer) ไว้บนชื่อเราในหน้า Mail หรือหน้า Contacts … Gmailก็จะแสดงรูปของเราขึ้นมาให้เห็น วิธีการใส่รูปทำได้โดยเข้าไปที่ gear icon เคล็ดลับ GMAIL : 10 TIPS การใช้ GMAIL แบบเทพ ๆ -> Settings -> General Tab -> My picture โดยคุณจะเลือกรูปจากคอมพิวเตอร์ จาก Picasa หรือ จาก Google Profile ของคุณก็ได้

เคล็ดลับ GMAIL : 10 TIPS การใช้ GMAIL แบบเทพ ๆ

เคล็ดลับ GMAIL : 10 TIPS การใช้ GMAIL แบบเทพ ๆ


2.แจ้งเตือนมีอีเมลล์ใหม่เข้า ที่หน้าจอ 
คุณสามารถกำหนดให้ Gmail แจ้งเตือนที่หน้าจอเมื่อมีอีเมลล์ใหม่เข้ามา โดยการเข้าไปตั้งค่าที่ gear icon เคล็ดลับ GMAIL : 10 TIPS การใช้ GMAIL แบบเทพ ๆ -> Settings -> General Tab -> Desktop Notifications ซึ่งคุณจะสามารถเลือกกำหนดเตือนเฉพาะอีเมลล์สำคัญ หรือทุกอีเมลล์ก็ได้ นอกจากนั้นยังสามารถกำหนดให้แจ้งว่ามี Chat เข้ามาได้ด้วย เคล็ดลับ GMAIL : 10 TIPS การใช้ GMAIL แบบเทพ ๆ


3.บริหารจัดการกล่อง Inbox ด้วยการใช้ sub-labels
คุณสามารถบริหารจัดการอีเมลล์ในกล่อง Inbox ให้เป็นระบบระเบียบได้ด้วยการใช้ label และ sub-labelsโดยการคลิกที่ Create new label ซึ่งอยู่ในคอลัมภ์ทางซ้ายของหน้า Gmail เมื่อคลิกที่เมนูนี้แล้ว Gmail จะขึ้นกล่องให้กำหนด label และสามารถกำหนดได้ด้วยว่าจะให้ label ที่สร้างใหม่นี้เป็น sub-label ของตัวอื่นหรือไม่โดยการตั้งค่าที่กล่อง Nest label under ด้านล่าง จากตัวอย่างในรูปผู้เขียนสร้าง sub-label ชื่อ Training ที่อยู่ภายใต้ label ชื่อ Personnel (Personnel/Training)


 เคล็ดลับ GMAIL : 10 TIPS การใช้ GMAIL แบบเทพ ๆ


4.ใช้ Gmail โดยไม่ต้องต่ออินเตอร์เนต
คุณสามารถใช้ Gmail โดยที่คอมพิวเตอร์ของคุณไม่ได้ต่ออินเตอร์เนตได้โดยการติดตั้งแอพที่ชื่อ Offline Google Mail  จาก Chrome เว็บสโตร์ … UI ของแอพแตกต่าง Gmail บนเบราเซอร์ ดูกะทัดรัดแนวแอพบน Mobility Device ใช้งานง่าย ถ้าคุณทำงานแบบออฟไลน์ แอพจะอัพเดตให้เองโดยอัตโนมัติเมื่อออนไลน์
 

เคล็ดลับ GMAIL : 10 TIPS การใช้ GMAIL แบบเทพ ๆ


5.บันทึกข้อความโดยใช้ร่างอีเมลล์ (draft) 
คุณอาจใช้ Cloud Storage ของ Gmail ให้เป็นประโยชน์มากขึ้นด้วยการใช้เก็บบันทึกของคุณ วิธีการก็คือ เปิดหน้า Compose Mail แล้วบันทึกข้อความ หรือ คัดลอก (copy/cut) จากที่อื่นมาวาง (paste) ตามที่ต้องการเมื่อเสร็จแล้วคลิกที่ปุ่ม Save Now บันทึกของคุณจะถูกจัดเก็บไว้ใน Drafts ซึ่งคุณจะเรียกขึ้นมาดูเมื่อไหร่ก็ได้


เคล็ดลับ GMAIL : 10 TIPS การใช้ GMAIL แบบเทพ ๆ


6.การปรับรูปแบบหน้า Inbox 
คุณสามารถปรับการแสดงรายการอีเมลล์ในหน้า Inbox ให้แบบที่คุณต้องการได้โดยการเข้าไปตั้งค่า Inbox Type ซึ่งจะทำให้คุณสามารถโฟกัสไปที่อีเมลล์ที่คุณสนใจ เช่น ถ้าคุณตั้งค่าเป็น Unread ส่วนอีเมลล์ที่เป็น Unread จะแสดงเป็นกลุ่มไว้ตอนบนสุดของหน้า Inbox หรือ ถ้าคุณตั้งค่าเป็น Priority Inbox อีเมลล์จะถูกแบ่งกลุ่มเป็น Importance and Unread, Starred และ Everything Else เรียงลำดับลงมา เป็นต้น ซึ่งคุณเองสามารถทีจะเปลี่ยนแปลงรูปแบบเมื่อไหร่ก็ได้ตามที่ต้องการ การตั้งค่าโดยเข้าไปที่ gear icon เคล็ดลับ GMAIL : 10 TIPS การใช้ GMAIL แบบเทพ ๆ -> Settings -> Inbox Tab -> Inbox Type
 

เคล็ดลับ GMAIL : 10 TIPS การใช้ GMAIL แบบเทพ ๆ


7.การนำเข้าอีเมลล์และ Contacts จากอีเมลล์อื่น 
ถ้าคุณต้องการเปลี่ยนจาก Yahoo Hotmail หรือ AOL มาใช้ Gmail และต้องการจะใช้งาน Gmail ที่เดียว ไม่อยากจะวุ่นวายดูอีเมลล์จากสองที่ Gmail มีเครื่องมือที่จะช่วยให้คุณ Import อีเมลล์และรายชื่อติดต่อ (Contacts) เข้ามาโดยการตั้งค่าที่ gear icon เคล็ดลับ GMAIL : 10 TIPS การใช้ GMAIL แบบเทพ ๆ -> Settings -> Account and Import Tab -> Import Mails and Contacts ที่ต้องทราบก็คือ อีเมลล์ที่ Import มายอมให้เฉพาะที่ย้อนหลังไม่เกิน 30 วัน และวิธีนี้ใช้กับ Gmail Account ด้วยกันไม่ได้
 

เคล็ดลับ GMAIL : 10 TIPS การใช้ GMAIL แบบเทพ ๆ


8.การใช้ Filters ควบคุมอีเมลล์ที่เข้ามา 
Gmail มีเครื่องมือที่เรียกว่า Filters ให้คุณใช้ควบคุมอีเมลล์ที่เข้ามาใน Inbox โดยคุณสามารถกำหนดไว้ก่อนล่วงหน้าว่า จะให้อีเมลล์ที่องค์ประกอบตามที่กำหนดได้รับการจัดการ เช่น Label, Skip Inbox, Delete, Star เป็นต้น คุณสามารถตั้งค่า Filters ได้โดยเข้าไปที่ gear icon เคล็ดลับ GMAIL : 10 TIPS การใช้ GMAIL แบบเทพ ๆ -> Settings -> Filters Tab -> คลิกที่ Create a new filter
 

เคล็ดลับ GMAIL : 10 TIPS การใช้ GMAIL แบบเทพ ๆ


9.การใช้คีย์ลัด 
คีย์ลัดช่วยให้คุณใช้งาน Gmail ได้เร็วขึ้น (ถ้าจำได้) แต่ก่อนจะใช้งานคุณสมบัตินี้ ต้องเข้าไปตั้งค่าซะก่อนที่ gear icon เคล็ดลับ GMAIL : 10 TIPS การใช้ GMAIL แบบเทพ ๆ -> Settings -> General Tab -> Keyboard shortcuts: เลือก Keyboard shortcuts onคีย์ลัดที่ผู้เขียนใช้บ่อย เช่น c เปิดหน้า Compose mail, / ไปที่กล่อง Search, o เปิดอีเมลล์, r reply mailเป็นต้น ถ้าต้องการจะดูรายการคีย์ลัดทั้งหมด กด ? ดูได้เลย
 

เคล็ดลับ GMAIL : 10 TIPS การใช้ GMAIL แบบเทพ ๆ


10.Sign out จากระยะไกล 
ถ้าคุณเปิด Gmail จากคอมพิวเตอร์อื่น ๆ หลายเครื่อง (เช่น เครื่องในร้านอินเทอร์เนตคาเฟ่ เป็นต้น) แล้วเกิดความรู้สึกไม่แน่ใจว่าได้ Sign out ไปแล้วหรือยังไม่ต้องกังวลให้มากไปครับ มาที่เครื่องของคุณไปที่ท้ายสุดทางมุมขวาของหน้า Inbox คลิกที่ Details จะขึ้นหน้า Activity information มาให้ให้คลิกปุ่ม Sign out all other sessions เป็นอันหมดปัญหา … แต่ทางที่ดี อย่าลืม Sign out เป็นดีที่สุด    


 

Comments

021163100
Line
Send a Message

Sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magnais.