แจ้งหยุดทำการในวันจันทร์ที่ 7 ธันวาคม 2563

Blog

Firefox จะไม่ทำให้เครื่องอืดแล้วหลังเวอร์ชันใหม่ Firefox 54

Firefox จะไม่ทำให้เครื่องอืดแล้วหลังเวอร์ชันใหม่ Firefox 54

              เรียกว่าเป็นข่าวดีสำหรับผู้ที่ใช้ Firefox เลยก็ว่าได้ หลังทีมพัฒนาได้ปล่อยเว็บเบราเซอร์เวอร์ชันใหม่ Firefox 54 ที่มีความพิเศษตรงที่อัตราการบริโภค RAM ที่น้อยลงกว่าเดิม รวมทั้งยังทำงานได้รวดเร็วขึ้นด้วยเทคนิค Multiple Process คล้ายคลึงกับที่เว็บเบราเซอร์เจ้าอื่นอย่าง Google Chrome, Safari หรือ Microsoft Edge เลือกใช้งาน แต่เทคนิคนี้ทาง Firefox ใช้เวลาพัฒนามาเป็นเวลากว่า 7 ปีเลยทีเดียว 

Firefox จะไม่ทำให้เครื่องอืดแล้วหลังเวอร์ชันใหม่ Firefox 54

 

              เทคนิค Multiple Process ของ Firefox ที่ว่านี้ จะมีการแบ่งการประมวลผลแบบแยกโพรเซสแต่ละแท็ปออกจากกัน สูงสุด 4 โพรเซส ซึ่งหากเว็บเพจไหนมีการประมวลผลที่หนักๆ ก็จะไม่กระทบต่อการทำงานของแท็บอื่นๆ ที่เปิดค้างเอาไว้ ทำให้ Firefox สามารถทำงานได้เร็วขึ้น ต่างจาก Firefox เวอร์ชันก่อนๆ ที่จะประมวลผลเว็บเพจบนแท็ปทั้งหมดแค่เพียงโพรเซสเดียวเท่านั้น ซึ่งเป็นปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการค้างนั่นเอง 

             นอกจากนี้ทาง Firefox ยังเปิดเผยด้วยว่า เว็บเบราเซอร์ของตัวเองมีรูปแบบการทำงานที่ค่อนข้างต่างจาก Google Chrome พอสมควร เนื่องจาก Chrome นั้น จะมีการสร้างโพรเซสขึ้นมา 1 โพรเซสต่อการเปิด 1 แท็บ ซึ่งหากยิ่งเปิดแท็ปเยอะ ก็ยิ่งทำให้โพรเซสมากขึ้นเป็นเงาตามตัว ทำให้ท้ายที่สุดแล้วจะส่งผลให้ Chrome บริโภค RAM มากขึ้นไปโดยปริยาย แต่ Firefox นั้น จะจำกัดโพรเซสแค่ 4 โพรเซสเท่านั้น หากเปิดมากกว่านั้น ทาง Firefox จะสร้าง thread ขึ้นมาแทน 

Firefox จะไม่ทำให้เครื่องอืดแล้วหลังเวอร์ชันใหม่ Firefox 54

              โดยทาง Firefox ได้เปิดเผยผลทดสอบอัตราการบริโภค RAM ของ Firefox เวอร์ชัน 54 เปรียบเทียบกับเว็บเบราเซอร์รายอื่นๆ ประกอบไปด้วย Google Chrome, Safari และ Microsoft Edge โดยจะเห็นได้ว่า มีการบริโภค RAM ที่น้อยกว่าทุกแพลตฟอร์มอย่างเห็นได้ชัด ไม่ว่าจะเป็น Windows 10, MacOS 10 หรือ Ubuntu 16 ซึ่งค่อนข้างน่าประทับใจเลยทีเดียว 

               สถานการณ์ของ Firefox ในตอนนี้ถือว่ายังตามหลังคู่แข่ง Google Chrome และ Internet Explorer หลังมีสัดส่วนผู้ใช้งานราว 11.98% ตามข้อมูลของ Netmarketshare ซึ่งไม่แน่ว่า Firefox 54 อาจกระตุ้นให้ตัวเลขผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นก็เป็นได้ สำหรับใครที่สนใจ ก็สามารถเข้าไปดาวน์โหลดได้ที่ลิงก์ด้านล่างครับ

 

ที่มา : http://www.techmoblog.com/firefox-54/

Comments

Line
Line
021163100