แนะนำ Free Code Camp เว็บช่วยฝึกทักษะการเขียนโค้ด(ฟรี)

          Free Code Camp คือ ชุมชนออนไลน์ที่ช่วยให้คุณเรียนรู้การเขียนโค้ด จากนั้นให้ฝึกทักษะการเขียนผ่านการทำโครงการให้องค์กรไม่แสวงกำไร

           สิ่งที่คุณทำอยู่ในบ้านหลังเล็ก ๆ ซึ่งตั้งอยู่ที่ตำบลเล็ก ๆ ของกิ่งอำเภอเล็ก ๆ ในจังหวัดเล็ก ๆ จะสามารถกอบโกยรายได้มหาศาลจากทั่วโลก โดยไม่จำเป็นต้องออกไปไหน

           จะบอกว่านี่คือยุคทองของศิลปินดิจิทัลก็ไม่ผิดนัก เพราะอินเทอร์เน็ตกำลังจะกลายเป็นสิ่งพื้นฐานของประชากรโลก และที่สำคัญส่วนใหญ่ยังเป็น “อินเทอร์เน็ตไร้สายความเร็วสูง” เสียด้วย จึงทำให้ไม่ว่าคุณจะอยู่ที่ไหน ถ้าคุณสร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์ดิจิทัลที่ยอดเยี่ยมเพียงพอ ลูกค้าจากทั่วโลกก็หลั่งไหลนำรายได้มาให้คุณถึงบ้านได้ทันที
หนึ่งในทักษะการสร้างสรรค์ทางดิจิทัลที่กำลังจะกลายเป็นที่ต้องการอย่างมาก คือ การเขียนโค้ด (Code) หรือการเขียนโปรแกรมสำหรับระบบคอมพิวเตอร์และอินเทอร์เน็ต

           การเขียนโค้ด เปรียบเสมือนการออกแบบและก่อสร้าง เช่น การสร้างบ้าน ที่ต้องมีทั้งงานสร้างสรรค์ คิดแบบ ไปจนถึงลงมือก่อร่างสร้างขึ้นมาให้เป็นอาคาร นึกภาพโลกอินเทอร์เน็ต เปรียบเสมือน “เกาะ” แห่งหนึ่งที่ถูกค้นพบใหม่ และมีผู้คนหลั่งไหลเข้าสู่ “เกาะ” แห่งนี้มากขึ้นเรื่อย ๆ อีกทั้ง เกาะแห่งนี้มีอาณาเขตให้จับจองกันได้ไม่จำกัด ดังนั้น ความต้องการใช้งาน “นักสร้าง” อาคารสถานที่ บ้านเรือน โครงสร้างต่าง ๆ ก็ย่อมมีมากขึ้น

           มีเยาวชนหลายคนที่สนใจงานด้านนี้ ก็แค่เลือกเข้าเรียนมหาวิทยาลัยในสาขาที่เกี่ยวกับการเขียนโปรแกรม
แต่สำหรับคนที่ยังไม่มีโอกาสเรียนมหาวิทยาลัยเพราะเด็กเกินไป หรือเกินวัยมหาวิทยาลัย ก็ยังมีช่องทางให้ศึกษาหาความรู้กันได้ อย่างเช่นที่จะแนะนำครั้งนี้ ในเว็บไซต์ที่ชื่อว่า FreeCodeCamp.com ที่จะให้คุณได้ทั้งเรียนฟรี และช่วยเหลือส่วนรวมไปพร้อม ๆ กัน

แนะนำ Free Code Camp เว็บช่วยฝึกทักษะการเขียนโค้ด(ฟรี)

           มีสถิติว่าโลกนี้ยังต้องการคนทำงานด้านการเขียนโค้ดอีกมากมาย โดยภายในปี 2020 ความต้องการจะมากถึง 1.4 ล้านตำแหน่ง และมีรายได้รออยู่รวมกว่า 500,000 ล้านเหรียญสหรัฐ แต่มีนักเรียนนักศึกษาตรงสาขาอยู่เพียง 4 แสนตำแหน่งเท่านั้น

           แล้วจะเขียนโค้ดอะไรดี ? นี่เป็นคำถามที่ทำให้หลายคนล้มเลิก ก็แนะนำว่าเริ่มจากภาษาพื้นฐานที่ใช้งานได้ทันทีก่อน เช่น ภาษาสำหรับการออกแบบและสร้างเว็บไซต์ เช่น HTML5 CSS3 JavaScript เพื่อให้พอได้งาน ได้ลองแบบไม่ต้องลงทุนอะไรมาก จากนั้นเมื่อคุ้นเคย ก็ขยับไปสู่การสร้างแอพพลิเคชันบนมือถือหรืออุปกรณ์พกพา ไม่ว่าจะเป็น Android หรือ iOS หรืออื่น ๆ

           Free Code Camp จะมุ่งเน้นที่การพัฒนาเว็บไซต์ ซึ่งก็มีรายละเอียดอยู่พอประมาณ โดยเขาวางแผนให้เรียนสบาย ๆ ไปเรื่อย ๆ รวมแล้ว 2,080 ชั่วโมงครับ ก็จัดสรรเวลาเข้ามาเรียนกันตามสะดวก ถ้าเรียนจบหลักสูตร คุณจะได้ทั้งประกาศนียบัตรและการช่วยเหลือองค์กรสาธารณประโยชน์อีกหลายสิบโครงการ
           หน้าจอในการสอนจะเริ่มจากง่าย ๆ มีโจทย์ให้แก้ปัญหาไป เรียนรู้ไปเรื่อย ๆ จนเกิดความชำนาญในแต่ละด้าน ซึ่งเขาจะบอกเวลาที่คาดว่าจะใช้ในแต่ละบทอย่างชัดเจน เพื่อให้เราจัดสรรเวลา เพียงแค่ไม่กี่ชั่วโมงที่ได้เรียน ก็จะเริ่มเข้าใจและใช้งานได้จริงบ้างแล้วครับ

แนะนำ Free Code Camp เว็บช่วยฝึกทักษะการเขียนโค้ด(ฟรี)

           การเขียนโค้ดนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายครับ ยิ่งสำหรับคนไทยที่อาจจะไม่คุ้นเคยกับภาษาอังกฤษซึ่งเป็นภาษาหลักในการเขียนโค้ด และถ้ายิ่งไปเรียนเขียนโค้ดผ่านเว็บไซต์แบบนี้ ซึ่งก็ใช้ภาษาอังกฤษเป็นหลักอีก

           แต่ถ้าคุณหยิบเปิดบทความนี้อ่าน ผมก็ขอร้องครับว่า “อย่ากลัวเลย” เพราะไม่ว่าจะทำอะไร ทุกอย่างก็มีความยากในตัวเองทั้งสิ้น เมื่อเริ่มต้นแล้ว อาจจะล้มเหลวบ้าง แต่อย่าล้มเลิกความตั้งใจ เปิดใจ เปิดโอกาส และเชื่อมั่นในตัวเอง ขอให้สนุกกับการเตรียมตัวรับลูกค้าในอนาคตครับ!

ที่มา : https://www.aripfan.com/free-code-camp-ctm/

Comments

021163100
Line
Send a Message

Sed diam nonummy nibh euismod tincidunt ut laoreet dolore magnais.