Blog

Do Not Disturb และ Night Shift 2 ฟีเจอร์เด็ดบน macOS

Do Not Disturb และ Night Shift 2 ฟีเจอร์เด็ดบน macOS

              ระบบปฏิบัติการ macOS บนเครื่อง Mac นั้น ผู้ใช้หลายๆ คนยอมรับว่าเป็นระบบปฏิบัติการที่เหมาะสำหรับการทำงานมาก ๆ เพราะมีความสเถียรและมีประสิทธิภาพสูง นอกจากนั้นก็ยังเหมาะกับไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ ที่ไม่ใช่เพียงแค่การทำงานในออฟฟิศ ทำให้ macOS เป็นระบบปฏิบัติการที่มีความน่าใช้ไม่แพ้ระบบปฏิบัติการอื่น ๆ เลย

              ในบทความนี้จะแนะนำฟีเจอร์อย่าง Do Not Disturb ที่ช่วยปิดการแจ้งเตือนต่าง ๆ เพื่อป้องกันไม่ให้รบกวนเรา ซึ่งจะเหมาะกับการใช้งานในเวลาที่เราเข้านอนแล้ว หรือต้องการที่จะโฟกัสกับงาน ซึ่งหลายคนอาจจะคุ้นเคยแค่การปิดเสียง เพื่อป้องกันการรบกวนจากการแจ้งเตือนต่าง ๆ

              แต่การปิดเสียงเอาไว้เฉย ๆ นั้นอาจไม่ตอบโจทย์การใช้งานในตอนกลางคืนแบบ 100% เต็ม เพราะเวลาที่เราปิดเสียง แต่เมื่อมีการแจ้งเตือนต่าง ๆ ผ่านทาง Notifications เข้ามา หน้าจอจะมีหน้าต่างแจ้งเตือนขึ้นมาเป็นปกติ ทำให้รบกวนการทำงานอยู่ดีนั่นเอง ทีนี้เราลองเปลี่ยนจากการปิดเสียง แล้วเปิดโหมด Do Not Disturb แทนน่าจะดีกว่า จริงไหม ? ส่วนขั้นตอนการเปิดใช้งาน มีดังต่อไปนี้

              1. เปิดแถบการแจ้งเตือน Notifications (ปุ่มขวาบนสุด)

              2. เลื่อนแถบไปบนสุด แล้วเปิดโหมดห้ามรบกวน (Do Not Disturb)

              3. เพียงแค่นี้เราก็จะไม่ได้ยินเสียงรบกวนใด ๆ อีกแล้ว

              นอกจากนั้น เรายังกำหนดเวลา Do Not Disturb ได้เพิ่มเติม โดยหลังจากที่ทำงานเสร็จแล้วหรือเวลาตื่นนอน กลัวว่าตัวเองจะลืมปิด จนอาจทำให้พลาดการแจ้งเตือนที่สำคัญได้ แนะนำให้กำหนดเวลาตามนี้

Do Not Disturb และ Night Shift 2 ฟีเจอร์เด็ดบน macOS

              1. เข้าเมนู ตั้งค่าระบบ > การแจ้งเตือน

              2. จากนั้นก็กำหนดเวลาได้เลย

              3. สามารถเลือกได้ว่า จะอนุญาตให้แจ้งเตือนเมื่อมีคนโทรเข้าหรือไม่

              มาต่อกันที่โหมดถนอมสายตาหรือ Night Shift ซึ่งเป็นโหมดที่จะช่วยลดแสงสีฟ้าที่ออกจากหน้าจอ ทำให้ตาของเรารับผลกระทบน้อยลง แน่นอนว่าด้วยการตัดแสงสีฟ้าออก จะทำให้หน้าจอเป็นสีเหลืองสีส้มนวล ๆ โทนอุ่น ที่ทำให้เวลาใช้งานตอนแสงน้อย ๆ จะค่อนข้างสบายตากว่าการใช้งานหน้าจอปกติ โดยเราสามารถเปิดหรือปิดโหมด Night Shift ได้ดังขั้นตอนต่อไปนี้

Do Not Disturb และ Night Shift 2 ฟีเจอร์เด็ดบน macOS

              1. เปิดแถบการแจ้งเตือน Notifications (ปุ่มขวาบนสุด)

              2. เลื่อนแถบไปบนสุด แล้วเปิดโหมดถนอมสายตา (Night Shift)

              3.เพียงเท่านี้หน้าจอก็จะลดแสงสีฟ้าแล้ว

Do Not Disturb และ Night Shift 2 ฟีเจอร์เด็ดบน macOS

              รวมไปถึงเราสามารถปรับแต่งได้เพิ่มเติมผ่านทาง System Preference หมวด Display เลือก Night Shift ซึ่งตรงนี้ผู้ใช้งานสามารถปรับอุณหภูมิสีตามความต้องการว่าจะให้เป็นโทนอุ่นแค่ไหน หรือช่วงเวลาการทำงานของ Night Shift ได้อีกด้วย

              เชื่อได้ว่าน่าจะเป็นประโยชน์ไม่น้อยเลยสำหรับคนที่ใช้งานเครื่อง Mac อย่างเป็นประจำไม่มากก็น้อยทีเดียว สำหรับ 2 ฟีเจอร์เด็ดอย่าง Do Not Disturb และ Night Shift ที่หลาย ๆ คนอาจจะมองข้ามกันไป โดยตอนนี้ก็ถูกนำมาใช้งานบน Mac แล้วหลังจากที่ได้ใช้บน iPhone, iPad ที่เป็น iOS มาสักพัก

 

ที่มา : http://www.aripfan.com/cool-features-on-macos/

Comments

Line
Line
021163100